Cầu trục là gì? Cấu tạo của Cầu Trục

slide-004

Cầu trục là gì? Cấu tạo của Cầu Trục là gì? Là câu hỏi thường trực mà quý khách đang thắc mắc. Hôm nay Công ty Quang Khương sẽ giải đáp thắc mắc này cho Quý khách hàng.

Cầu trục là gì, Cấu tạo của Cầu Trục?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – kỹ thuật. Sức người đã được thay thế bằng máy móc và công cụ hỗ trợ hiện đại. Một trong các lĩnh vực sử dụng công nghệ hiện đại, đó là: Cơ Khí – Xây dựng. Qua nhiều thập kỉ, với kinh nghiệm về công nghiệp – công nghệ, thế giới đã có bước đà phát triển mới về cầu trục. Vậy cầu trục là gì?  Cấu tạo của Cầu Trục như thế nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cầu trục là gì?

trượt-004

– Cầu trục là thiết bị nâng hạ làm việc. Trên cao giống như 1 chiếc cầu vắt ngang qua nhà xưởng. Cầu trục có kết cấu bằng thép hình I,U dầm hộp hoặc dàn, trên đó đặt xe con. Có cơ cấu nâng (Các loại palang điện) dùng để nâng hạ bê tông, sắt, thép….

– Dầm cầu có thể chạy trên các đường ray đặt trên cao dọc theo. Nhà xưởng (gọi là xe lớn cầu trục), còn xe con gắn liền với palang. Có thể hoạt động dọc theo dầm cầu trục chuyển động ngang và chuyển động dọc theo nhà xưởng.

– Cầu trục được sử dụng để cơ giới hóa việc bốc dỡ và vận chuyển các sản phẩm hàng hóa… Trong các nhà xưởng, nhà kho nhằm hợp lý hóa các thao tác vận chuyển tải trọng. Thay thế  sức lao động của con người. Nâng cao năng suất lao động trong các dây chuyền sản xuất và tiết kiệm thời gian sức lực.

Cấu tạo của cầu trục

Cầu trục là loại máy trục có kết cấu thép dạng cầu. Với bộ máy di chuyển bằng bánh sắt lăn. Trên đường ray đặt trên tường hoặc trần nhà của nhà xưởng nên còn được gọi là cầu lăn.

tin-tuc-02

Đặc điểm chung của toàn bộ cơ cấu trong cầu trục bao gồm các phần chính sau:

– Kết cấu thép dầm chính cầu trục. ( Thiết kế theo dạng hộp hoặc chữ I, là phần chịu lực chính, là đương chạy của Palang hoặc xe con cầu trục. Dầm chính phải được đảm bảo về sức bền, độ cứng và độ đàn hồi).

– Cơ cấu di chuyển cầu trục còn gọi là xe lớn cầu trục hay dầm biên cầu trục ( Thiết kế kiểu hình hộp chữ nhật có chiều dày từ 6 đến 10mm. Hai đầu dầm được lắp cụm động lực di chuyển và giảm chấn cao su để giảm va chạm khi cầu trục di chuyển chạm vào mốc dừng cuối của đường chạy, để tránh gây nguy hiểm.Dầm biên được liên kết với dầm chính bằng bulong, mặt bích hoặc mối hàn góc)

– Cơ cấu di chuyển xe con (là cơ cấu dùng để di chuyển palang điện dọc theo dầm chính cầu trục)

– Hệ thống đường cấp điện và hệ thống điện điều khiển cho cầu trục được gọi tắt là Ray điện cầu trục.

Điều Khiển Cầu Trục. (Gồm có 6 nút điều khiển cơ bản (lên, xuống, trái, phải, ngang, dọc) và 2 nút chức năng Stop (dừng khẩn cấp), Start (khởi động) để nâng cao độ tin cậy và  dễ dàng khi sử dụng vận hành).

Điều khiển cầu trục từ xa Telecrane F21-E1B

– Ray di chuyển cho cầu trục ( thường sử dụng loại ray P hoặc ray vuông cắt ra từ tôn tấm)

– Các phụ kiện phụ trợ khác bao gồm chổi tiếp điện cầu trục, căng ray an toàn, Dây cáp vải cầu hàng,………….

 Phân loại cầu trục

  • Cầu trục đơn: là cầu trục 1 dầm là cầu trục phổ biến nhất có dải tải trọng. Làm việc từ 0,5 tấn đến 20 tấn khẩu độ từ 3m đến 20m hoặc có thể lớn hơn.
  • Cầu trục đầm đôi: Cầu trục dầm đôi hay còn gọi là cầu trục 2 dầm. Cầu trục dầm đôi có nhiều ưu điểm hơn so với cầu trục dầm đơn:
  • Cầu trục dầm treo:  Cầu trục dầm treo thường là cầu trục dầm đơn nhưng có kết cấu xe lớn. Cầu trục là kiểu treo trên dầm dọc I. Tải trọng của cầu trục dầm treo thường nhỏ từ 0,5T đến 10 Tấn. Phù hợp đối với kết cấu mái bằng bêtông hoặc không có cột đỡ.

 Trên đây là những giới thiệu sơ qua về cầu trục là gì và cấu tạo của cầu trục. Việc sử dụng cầu trục rất tiện lợi cho việc bốc, xếp hàng hóa các vật có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh (sắt, thép, bê tông…). Sức nâng lớn từ 1 tấn đến 500 tấn, vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện nên cầu trục được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nói chung và xây dựn nói riêng.

Hotline Mr Khương : 0962 076 282. Mr Thắng: 0948 439 868. Mr Ánh 0975 097 826. Mr Cường 0973 445 998  

hoặc EMAIL : ceo.quangkhuong@gmail.com.

Copyright © 2018 Quang Khương | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng